Thuốc tim mạch

Thứ ba, 26/10/2010 - 08:55

DIOVAN

Tên gốc: Valsartan
Tên thương mại: DIOVAN
Nhóm thuốc và cơ chế:

Valsartan là thuốc thứ hai trong nhóm các chất phong bế thụ thể angiotensin (ARB) và tương tự như losartan(COZAAR). Thuốc ức

chế khả nǎng gây co thắt động mạch và tĩnh mạch của angiotensin II, nhờ đó làm giảm huyết áp và giảm áp lực động mạch cản trở việc bơm máu của tim.
Kê đơn:
Dạng dùng: Viên nang 80mg
Bảo quản: Nên bảo quản viên nang ở nhiệt độ phòng 15-30oC.
Chỉ định: Valsartan được dùng điều trị cao huyết áp. Có thể dùng thuốc đơn độc hoặc phối hợp với các thuốc khác. Giống các chất ức chế ACE như captopril (CAPOTEN), enalapril (VASOTEC), benazapril (LOTENSIN), và lisinopril (ZESTRIL), valsartan ít hiệu quả ở bệnh nhân da đen. Valsartan đang được nghiên cứu sử dụng ở bệnh nhân suy tim ứ huyết.
Cách dùng: Liều thông thường ở bệnh nhân cao huyết áp là 80mg 1 lần/ngày, nhưng có thể dùng liều lên tới 320mg/ngày. ở bệnh nhân suy tim ứ huyết, thường dùng liều 2 lần/ngày. Dùng thuốc cùng với thức ǎn làm giảm 40% hấp thu valsartan, vì vậy nên uống thuốc lúc đói.
Tương tác thuốc: Đã có báo cáo về một trường hợp bệnh nhân bị ngộ độc lithi sau khi dùng losartan (COZAAR) trong khi đang điều trị lithi. Cơ chế của tương tác này còn chưa rõ. Có thể valsartan cũng có tương tác này.
Đối với phụ nữ có thai: Khi dùng trong ba tháng giữa hoặc ba tháng cuối của thời kỳ có thai, những thuốc có cơ chế tương tự như valsartan, ví dụ các chất ức chế ACE như enalapril (VASOTEC) có thể gây tổn thương và thậm chí chết thai nhi. Không nên dùng valsartan khi có thai. Khi phát hiện ra có thai, cần ngừng dùng valsartan càng sớm càng tốt.
Đối với mẹ cho con bú: Losartan (COZAAR) được bài tiết ra sữa chuột và gây độc cho chuột mới đẻ. Do valsartan tương tự về mặt hóa học với losartan, tránh dùng thuốc cho bà mẹ đang nuôi con bú. Chưa xác định được độ an toàn và hiệu quả của thuốc ở trẻ em.
Tác dụng phụ: Valsartan nói chung được dung nạp tốt và ít tác dụng phụ. Những lý do hay gặp nhất khiến phải ngừng liệu pháp valsartan là đau đầu và chóng mặt.
 

Ý kiến của bạn
Tắt Telex Vni
captcha ChangeImage

Các tin mới

Các tin đã đăng

CHÀO MỪNG QUÝ ĐỘC GIẢ ĐÃ ĐẾN VỚI THUOCMOI.COM.VN
Website là nơi trao đổi ý kiến và phổ biến tin tức tài liệu y dược.
Những thông tin trên website chỉ mang tính chất tham khảo, Không tự ý áp dung.
BẠN CÓ SỨC KHỎE THÌ CÓ TỚI 1 000 ĐIỀU ƯỚC.
BẠN KHÔNG CÓ SỨC KHỎE THÌ CHỈ CÓ MỘT ĐIỀU ƯỚC DUY NHẤT LÀ SỨC KHỎE


Hân hạnh đồng hành cùng dược sĩ Thuốc mới !
Mọi thư từ ý kiến đóng góp xin gửi về Email :Thuocmoi.com.vn@gmail.com

Chuyển sang sử dụng phiên bản cho mobile

Chịu trách nhiệm chính:
Dược sĩ: Nguyễn Văn Khanh
Cố vấn chương trình:
Bác sĩ: Nguyễn Thị Lan
Bác sĩ: Nguyễn Văn Dũng

Dược sĩ: Ngô Văn Đức