Thuốc tim mạch

Thứ ba, 28/09/2010 - 14:04

Nitroglycerin

Tên thường gọi:

Nitroglycerin
Biệt dược:

NITRO-BID, NITRO-DUR, NITROSTAT, TRANSDERM-NITRO, MINITRAN, DEPONIT, NITROL
Nhóm thuốc và cơ chế:

Là thuốc giãn mạch, thường dùng để điều trị đau thắt ngực. Máu được tim bơm qua phổi vào động mạch và đi đến các tĩnh mạch. Để làm nhiệm vụ này, cơ tim phải sản sinh và sử dụng nǎng lượng. Việc sản sinh nǎng lượng cần oxy. Đau thắt ngực do không đủ máu và oxy cho cơ tim. Các nitrate trong đó có nitroglycerin điều chỉnh mất cân bằng giữa lượng máu và oxy đến tim với công việc của tim bằng cách giãn động mạch và tĩnh mạch. Giãn tĩnh mạch làm giảm lượng máu trở về tim. Giãn động mạch làm giảm sức cản thành mạch mà tim phải bơm đến. Vì vậy tim sẽ làm việc ít hơn và nhu cầu về máu và oxy giảm. Ngoài ra ở bệnh nhân đau thắt ngực, Nitroglycerin ưu tiên giãn mạch máu cung cấp máu cho tim mà ở đó không có đủ oxy. Vì vậy làm tǎng cung cạp oxy cho cơ tim cần oxy.
Dạng dùng:
- Viên giải phóng kéo dài: 2,5mg; 6,5mg; 9mg và 13mg.
- Thuốc mỡ: 2%
- Cao dán (hệ trị liệu qua da) cung cấp: 0,lmg; 0,2mg; 0,3mg; 0,4mg; 0,6mg và 0,8mg/giờ
- Viên ngậm: lmg, 2mg hoặc 3mg dưới dạng giải phóng chậm
- Dạng xịt vào lưỡi: 0,4mg/1ần phun
- Viên ngậm dưới lưỡi: 0,15mg hoặc 0,3mg.
Bảo quản: ở nhiệt độ phòng 15-30°C, tránh ẩm
Chỉ định: phòng và điều trị đau thắt ngực.
Liều dùng và cách dùng: Điều trị cơn đau thắt ngực hoặc phòng cơn cấp: 1 viên ngậm dưới lưỡi hoặc giữa má và lợi, hoặc 1 lán phun vào lưỡi. Dùng nhắc lại cứ 5 phút nếu cần thiết. Nếu đau thắt ngực không giảm sau 3 liều, bệnh nhân cần được chuyển đến bệnh viện. Dạng thuốc xịt cần xịt lên trên hoặc xuống dưới lưỡi và sau đó ngậm miệng lại.
Để phòng đau thắt ngực, thuốc mỡ cần được chứa trong miếng giấy phân liều. Một lượng 'thuốc mỡ thích hợp được phết 1 lớp mỏng lên trên giấy và dán lên vùng da không có tóc, lông. Miếng cao thuốc dán không được cắt hoặc xén, nó không thấm nước nên không bị ảnh hưởng khi tắm hoặc mưa. Nang thuốc Nitroglycerin tác dụng kéo dài cũng dùng để phòng đau thắt ngực, dùng 2-3 lần/ngày và dùng sau bữa ǎn 1-2 giờ.
Tương tác thuốc: Dùng đồng thời Nitroglycerin với các thuốc điều trị cao huyết áp, các thuốc chống trầm cảm, quinidine, procainamide, các benzodiazepine có thể gây hạ huyết áp quá mức. Thận trọng khi dùng nitroglycerin cho những người uống rượu. Các alcaloid cựu loã mạch có thể đối kháng tác dụng mạch của nitroglycerin và có thể gây cơn đau thắt ngực. Tác dụng này cũng xảy ra khi dùng đồng thời nitroglycerin với ephedrine, và propanolamine
Đối với phụ nữ có thai: Do phần lớn những người dùng nitroglycerin đều trên 50 tuổi nên những kinh nghiệm về dùng nitroglycerin cho thai phụ bị hạn chế. Vì vậy cần hết sức thận trọng khi dùng thuốc cho thai phụ.
Đối với phụ nữ cho con bú: Không biết liệu nitroglycelin có bài tiết vào sữa mẹ hay không.
Tác dụng phụ: Hay xảy ra đau đầu kéo dài, có thể dùng aspirin, acetaminophen hoặc ibuprofen để giảm đau. Nóng bừng đầu và cổ có thể xảy ra do tǎng nhịp tim và trống ngực, và có liên quan đến tụt huyết áp có kèm theo chóng mặt hoặc mệt mỏi. Để giảm nguy cơ hạ huyết áp, bệnh nhân thường phải ngồi hoặc nằm trong khi và ngay sau khi dùng nitroglycerin.

Ý kiến của bạn
Tắt Telex Vni
captcha ChangeImage

Các tin mới

Các tin đã đăng

CHÀO MỪNG QUÝ ĐỘC GIẢ ĐÃ ĐẾN VỚI THUOCMOI.COM.VN
Website là nơi trao đổi ý kiến và phổ biến tin tức tài liệu y dược.
Những thông tin trên website chỉ mang tính chất tham khảo, Không tự ý áp dung.
BẠN CÓ SỨC KHỎE THÌ CÓ TỚI 1 000 ĐIỀU ƯỚC.
BẠN KHÔNG CÓ SỨC KHỎE THÌ CHỈ CÓ MỘT ĐIỀU ƯỚC DUY NHẤT LÀ SỨC KHỎE


Hân hạnh đồng hành cùng dược sĩ Thuốc mới !
Mọi thư từ ý kiến đóng góp xin gửi về Email : thuocmoi.com.vn@gmail.com

0968 268 183  không hỏi  giá                 -      (04) 6683 6666 hỏi giá

Chuyển sang sử dụng phiên bản cho mobile

Chịu trách nhiệm chính:
Dược sĩ: Nguyễn Văn Khanh
Cố vấn chương trình:
Bác sĩ: Nguyễn Thị Lan
Bác sĩ: Nguyễn Văn Dũng

Dược sĩ: Ngô Văn Đức

Dược sĩ: Đào Trường Linh