Nhà thuốc GPP

Thứ tư, 20/10/2010 - 12:51

KINH NGHIỆM LÀM GIÀU KHI KHÔNG CÓ VỐN CỦA TRÌNH DƯỢC

Công thức để làm giàu là 3K: Kiến thức – Kỹ Năng – Khoản tiền mặt dồi dào. Nếu hiện tại bạn chưa có tiền thì nên đầu tư thời gian vào 2K đầu tiên bởi vì khi bạn có nó thì có thể tiền sẽ tự tìm đến để các bạn có thể thực hiện giấc mơ của mình.

Chào các bạn!

Tôi cũng muốn chia sẻ với các bạn kinh nghiệm làm giàu của mình. Bản thân tôi tốt nghiệp hai trường đại học và cũng từng làm thuê cho rất nhiều nơi. Từ công việc bưng bê phục vụ trong nhà hàng đến làm chuyên viên tư vấn bảo hiểm…trình dược của các các công ty dược sữa..... Nhưng cho dù có làm đến chức vụ cao đến mấy thì bản thân mình chỉ là một phần trong hệ thống kiếm tiền của chủ doanh nghiệp thôi.

Đến một lúc nào đó, nếu mình không còn làm cho doanh nghiệp đó thì trong tay sẽ được gì? Chủ doanh nghiệp luôn quan niệm rằng họ chỉ trả đủ tiền cho người lao động để họ không nghỉ việc để tiếp tục bán thời gian, sức lực và chất xám của mình để họ tiếp tục kiếm nhiều tiền hơn. Tôi thấy một điều là chủ doanh nghiệp luôn là người làm chủ một hệ thống, một cái máy in tiền hợp pháp cho họ (cũng có thể bất hợp pháp). Điều quan trọng là cách thức họ điều hành hệ thống đó chạy như thế nào.

Sau khi nghiệm ra điều đó trong suốt 10 năm đi làm thuê, tôi quyết định mở công ty riêng. Nhưng câu hỏi đặt ra lúc đó là mình kinh doanh ở lĩnh vực nào? Vốn từ đâu mà có?

Lúc đó, bà xã tôi đang làm việc trong một công ty chuyên về lĩnh vực giao nhận vận chuyển. Tôi đề nghị với cô ấy cố gắng học hỏi tất cả những kinh nghiệm trong quá trình cô ấy làm việc bao gồm quy trình làm việc, cách thức tổ chức công ty, phân bổ và quản lý nhân sự, kế toán….

Tất cả các kiến thức đó được tôi tổng hợp lại thành một bảng kế hoạch kinh doanh ngành giao nhận vận chuyển cùng với bảng dự trù ngân sách hoạt động của công ty. Tôi cũng thử mang bảng kế hoạch kinh doanh của mình để mời một số người bạn cùng làm nhưng tất cả họ đều từ chối với lý do chúng tôi chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đó.

Bản thân tôi lúc đó đang làm việc trong một công ty dược  có tiếng tại TP.HN với mức lương và các phụ cấp khá tốt. Nhưng cũng chỉ đủ để sống qua ngày. Vợ chồng chúng tôi đều có chung quan điểm rằng nếu chỉ sống dựa vào đồng lương thì không thể nào giàu nổi. Tại sao mình phải bán sức lao động của mình cho người khác trong khi mình cũng có thể tự mình làm giàu cho mình? Suy nghĩ ấy đã thôi thúc chúng tôi quyết chí kinh doanh.

Vào thời điểm mở công ty, chúng tôi không có tiền nên phải đi vay “nóng” 10 triệu đồng. Số tiền ít ỏi đó chỉ đủ cho chúng tôi mua sắm được một số bàn ghế, máy tính (second hand), điện thoại để bắt đầu thực hiện ước mơ làm giàu. Vạn sự khởi đầu nan! Chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn trong khoản thời gian đầu vì chưa có khách hàng, không biết phải tìm đại lý ở đâu, thiếu vốn lưu động một cách trầm trọng…. Nhưng điều đó không làm cho chúng tôi nản lòng.

Tôi quyết định bỏ công việc trong công ty dược  để về tập trung vào việc kinh doanh mặc dù trong thâm tâm tôi cảm thấy tiếc vô cùng. Có lẽ tôi đã quen nhận tiền lương mỗi tháng do chủ doanh nghiệp chi trả nên việc nghỉ việc tại công ty làm cho tôi mất đi thu nhập chính. Lúc đó, chúng tôi không còn đường để lùi nữa mà chỉ biết tập trung vào công việc kinh doanh như tiếp xúc khách hàng, tìm đại lý nước ngoài…

Nói chung là vừa làm vừa học. Có lẽ ông trời thương vợ chồng chúng tôi nên sau một thời gian nỗ lực, chúng tôi có được một số khách hàng thân thiết. Dĩ nhiên trong quá trình làm việc, chúng tôi đã phải trả giá rất nhiều để học lấy những bài học, những liều thuốc đắng mà nếu như chúng ta không kiên định thì sẽ không tiếp tục làm giàu được.

Hiện tại, cuộc sống của chúng tôi đã khá hơn cách đây năm năm. Công ty chúng tôi có nhiều khách hàng hơn và doanh thu cũng tăng đều theo từng năm.

Tôi đã rút ra được một công thức để làm giàu (có thể nó đúng với tôi). Đó là công thức 3K – Kiến thức – Kỹ Năng – Khoản tiền mặt dồi dào. Nếu hiện tại bạn chưa có tiền thì nên đầu tư thời gian vào 2K đầu tiên bởi vì khi bạn có nó thì có thể tiền sẽ tự tìm đến để các bạn có thể thực hiện giấc mơ của mình.

 

(st )

Ý kiến của bạn
Tắt Telex Vni
captcha ChangeImage
CHÀO MỪNG QUÝ ĐỘC GIẢ ĐÃ ĐẾN VỚI THUOCMOI.COM.VN
Website là nơi trao đổi ý kiến và phổ biến tin tức tài liệu y dược.
Những thông tin trên website chỉ mang tính chất tham khảo, Không tự ý áp dung.
BẠN CÓ SỨC KHỎE THÌ CÓ TỚI 1 000 ĐIỀU ƯỚC.
BẠN KHÔNG CÓ SỨC KHỎE THÌ CHỈ CÓ MỘT ĐIỀU ƯỚC DUY NHẤT LÀ SỨC KHỎE


Hân hạnh đồng hành cùng dược sĩ Thuốc mới !
Mọi thư từ ý kiến đóng góp xin gửi về Email :Thuocmoi.com.vn@gmail.com

Chuyển sang sử dụng phiên bản cho mobile

Chịu trách nhiệm chính:
Dược sĩ: Nguyễn Văn Khanh
Cố vấn chương trình:
Bác sĩ: Nguyễn Thị Lan
Bác sĩ: Nguyễn Văn Dũng

Dược sĩ: Ngô Văn Đức